Google Panda là gì? Những điều bí ẩn mà bất kỳ SEOer nào cũng cần biết

Tối ưu hóa từ khóa, tìm kiếm để đạt thứ hạng cao luôn là mục tiêu hàng đầu của các SEOer. Để đạt được đích cao ấy, luôn có các công cụ, thuật toán hữu ích để hỗ trợ người làm SEO điều chỉnh sao cho hiệu quả nhất. Một trong số đó phải kể đến Google Panda (GP). Vậy, Google Panda là gì ? Hãy cùng TADECO tìm hiểu những điều bí ẩn mà bất kỳ SEOer nào cũng cần biết nhé!

Google Panda là gì? Mục tiêu của thuật toán Google Panda 

Google Panda ra đời năm 2011. Qua quá trình kiểm nghiệm, các chuyên gia SEO cho rằng thuật toán Google Panda này được ra mắt với chức năng sàng lọc các trang website trên nền tảng Google. Đó có thể những website có chất lượng kém trong trang kết quả tìm kiếm Google (SERPs), các website được Google cho là mang chất lượng kém bao gồm nội dung copy, có nhiều backlink rác, spam từ khóa, chèn nội dung quảng cáo quá mức…

Robot.txt là gì ? và cách sử dụng
Robot.txt là gì ?
Mục tiêu của Google Panda là gì? Có thể liệt kê các mục tiêu của thuật toán này như sau:
  • Website có nhiều backlinks trên những trang có Pagerank (PR) thấp.
  • Tốc độ xây dựng backlink không đồng đều. Nghĩa là xuất hiện “hàng tấn” backlink chỉ trong một thời gian ngắn rồi sau đó là quá chậm so với tốc độ thật.
  • Từ khóa quá nhiều hoặc quá ít. Một website bình thường luôn có những từ khóa trọng tâm, dù vô tình hay cố ý.
  • Tỷ lệ bounce rate cao.
  • Có quá nhiều backlink trên cùng một website.
  • SEO On-Page không tối ưu, không sử dụng các liên kết nội bộ (internal linking) vào nội dung.
  • Không có hoặc có quá nhiều outbound link (liên kết trỏ ra ngoài).

Những thông tin phía trên đây đã phần nào giải đáp được câu hỏi Google Panda là gì? Thế nhưng, thuật toán GP này cũng còn rất nhiều bí ẩn mà ngay đến các SEOer cũng còn nhầm lẫn.

Những điều bí ẩn về Google Panda mà bất kỳ SEOer nào cũng cần biết

Để hiểu sâu hơn nữa Google Panda là gì? Bạn hãy đọc thật kỹ 7 mục dưới đây về thuật toán này nhé!

1. Click Through Rates luôn quan trọng

Click Through Rates (CTR) là tỷ lệ click vào cho mỗi lượt hiển thị trên máy tìm kiếm. CTR nghĩa là có nhiều người chọn liên kết dẫn tới website của bạn trong hàng đống website khác trong kết quả tìm kiếm của Google. Từ thước đo này, Google sẽ đánh giá mức độ nội dung của website bạn thu hút cao thì mọi người mới click vào nhiều như thế.

Tại sao Click Though Rate quan trọng?
Tại sao Click Though Rate quan trọng?

Vậy làm sao để tạo nên một nội dung thu hút để đạt được nhiều click? Điều này dựa vào rất nhiều độ hấp dẫn của tiêu đề và meta description. Nếu 2 mục này đủ hấp dẫn thì lượt truy cập sẽ ngày càng cao.

Xem ngay bài viết: 13 cách đặt title hấp dẫn, lôi cuốn tăng traffic cho website

2. Tên miền được sắp xếp dựa theo các trang trên website

Một trong những lý do khiến rất nhiều website bị tụt hạng trong các lần cập nhật của Google Panda đó là sự mất cân bằng trong cách backlink. Nhiều SEOer quá chú trọng đến việc tạo backlink dẫn đến trang chủ mà vô tình bỏ qua việc xây dựng backlink dẫn đến các bài viết hay các trang trong website. Điều này khiến cho các trang nội dung khác bị đánh giá kém chất lượng, vì thế mà kéo thứ hạng toàn bộ website của bạn xuống.

Từ đây dẫn lên một lời khuyên cực hữu nghiệm cho các SEOer là nên tăng cường SEO đồng bộ cho từng trang nội dung của website, chèn các backlink nội bộ trong bài viết.

3. Content still is King – Nội dung vẫn luôn là vua

Content is King luôn là câu nói quen thuộc của dân SEO và dĩ nhiên Content vẫn chưa bao giờ đánh mất tầm quan trọng của mình. Suy cho cùng nội dung hấp dẫn và có ích mới thực sự là điều tiên quyết kéo lượt truy cập về với Website của bạn.

Một bài viết với độ dài 500 – 700 từ được cho là khuôn mẫu đối với SEO Content. Thế nhưng hiện nay, một bài viết 3.000 từ mang tính chất chuyên sâu và cung cấp kiến thức một cách thú vị cũng là một giải pháp tốt để giữ chân người đọc ở lại website lâu hơn.

Đọc ngay bài viết: Xu hướng về dịch vụ content ở việt nam và trên thế giới

4. Google Panda cập nhật thứ hạng website mỗi 30 ngày một lần

30 ngày là một khoảng thời gian dài, vì thế khi nắm bắt được thông tin này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được kế hoạch SEO website sao cho phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi nội dung, giao diện để lượt cập nhập tiếp theo có thứ hạng cao hơn.

Google Panda là gì

5. Return Visitor được Google chú ý và đánh giá cao

Return Visitor – lượt truy cập quay trở lại là lượt tìm kiếm được Google Panda đánh giá cao hơn cả lượt truy cập mới. Điều này khá là dễ lý giải bởi khi trang web của bạn có nhiều lượt truy cập trở lại nghĩa là website bạn có những thông tin uy tín và chất lượng và tuyệt vời để khiến nhiều người thường xuyên truy cập vào website đó mỗi ngày, nghĩa là họ thích nội dung đó và Google cũng rất hoan nghênh.

Trên đây là những thông tin cơ bản và thiết thực để bất kỳ ai cũng có thể tự lý giải được thuật toán Google Panda là gì? Để hiểu rõ hơn và được tư vấn, bạn có thể liên hệ với trung tâm đào tạo seo Thủ Đức để được hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan
Google Ads Bảng giá Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình quảng cáo Liên hệ nhận báo giá